Categories
trẻ em sốt cao 40 độ nên làm gì

Bệnh Thủy Đậu: Trẻ Em Sốt Cao 40 Độ Nên Làm Gì?

Bệnh thủy đậu rất dễ lây nhiễm ở trẻ em, nếu chăm sóc không cẩn thận có thể dẫn đến nhiều biến chứng. Trẻ em sốt cao 40 độ nên làm gì để hạ sốt? Điều trị thủy đậu tại nhà ra sao?

Nguyên nhân gây thủy đậu

Virus Varicella Zoster (VZV) chính là thủ phạm gây bệnh thủy đậu. Đặc trưng là bệnh nhân bị nổi các mụn nước trên da, sốt cao, người mệt mỏi. Bệnh rất dễ lây từ người sang người và có khả năng bùng thành dịch nếu không phòng tránh kịp thời.

Sau 1 – 2 tuần bệnh có thể khỏi hoàn toàn nếu được điều trị đúng cách. Tuy nhiên nếu để bệnh kéo dài rất dễ có biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não hay viêm phổi.

Điều trị như thế nào?

Dù chưa có thuốc đặc trị nhưng chỉ cần tuân thủ cách chăm sóc theo hướng dẫn của bác sĩ, trẻ hoàn toàn có thể khỏi thủy đậu. Tuy nhiên nếu bị nhiễm trùng mụn nước cần phải được đưa đi khám nhanh chóng. 

Trẻ bị sốt thủy đậu nổi mụn nước
Trẻ bị sốt thủy đậu nổi mụn nước

Thủy đậu gây sốt, nên ban đầu có thể dễ nhầm lẫn với bệnh khác. Nhưng nếu thấy trẻ sốt cao không hạ kèm nổi mụn nước thì đó chính là dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh thủy đậu.

Khi phát hiện trẻ bị thủy đậu, đầu tiên bố mẹ cần cách ly trẻ khỏi nơi đông người. Bản thân bố mẹ cũng hạn chế tiếp xúc gần con nếu không cần thiết. Cho trẻ mặc quần áo rộng, thoáng mát để tránh vỡ mụn nước. Hạn chế ra gió vì lúc này cơ thể rất dễ bị nhiễm lạnh.

Vật dụng cá nhân dùng riêng hoàn toàn, không để chung với người không nhiễm bệnh. Cho trẻ nằm nghỉ ngơi ở kín gió, sạch sẽ. Thời gian cách ly trẻ bị thủy đậu từ 7 – 10 ngày tính từ lúc nổi mụn nước.

Trẻ bị sốt cao giật mình, hôn mê, xuất huyết cần nhanh chóng đưa ngay đến bệnh viện.

Trẻ sốt cao không hạ nên đưa đi khám ngay
Trẻ sốt cao không hạ nên đưa đi khám ngay

Các nốt mụn nước đỏ trên da trẻ bạn nên dùng dung dịch thuốc tím bôi lên nhằm kháng viêm, ngừa sẹo về sau. Nếu mụn nước vỡ,lấy dung dịch xanh Methylen bôi lên tránh nhiễm trùng. Không được dùng vôi mỡ Tetaxiclin, mỡ Penixilin, thuốc đỏ cho mụn nước. Khi các nốt khô lại và đóng vảy, nếu trẻ bị ngứa bạn có thể bôi thêm kem trị dị ứng, các loại thuốc bôi trị ngứa. 

Trẻ 3 tuổi sốt cao có thể dùng thuốc hạ sốt thông dụng là paracetamol với liều lượng phù hợp để hạ sốt. Lưu ý không dùng aspirin. Nếu sốt cao uống thuốc không hạ cần đưa bé đi khám ngay.

Khi bị thủy đậu, nên vệ sinh thân thể cho bé thường xuyên bằng nước ấm và dung dịch sát khuẩn. Tránh dùng xà phòng chà sát da bé vì rất dễ làm vỡ mụn nước gây nhiễm trùng. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *